Saturday, 20/04/2024 - 03:42|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường PTDT BT THCS DƯƠNG HƯU

Cô giáo Vũ Thị Mai Lương - một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “ Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một vườn hoa đẹp.” Đặc biệt đối với nghề giáo Bác đã dạy : “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo.”Lời dạy của Bác khiến tôi nghĩ đến người đồng nghiệp của tôi: Cô giáo Vũ Thị Mai Lương – giáo viên trường PTDTBT THCS Dương Hưu huyện Sơn Động tỉnh Bắc Giang. Tới trường PTDTBT THCS Dương Hưu, nhắc tới cô giáo Vũ Thị Mai Lương không ai là không biết. Cô Lương chính là một giáo viên đầy tâm huyết với nghề, một phó chủ tịch công đoàn gương mẫu, một trong những tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo.

Cô Vũ Thị Mai Lương cùng các em học sinh trong giờ học môn Ngữ Văn   ( Ảnh Hoàng Long)

Ngay từ nhỏ, cô Vũ Thị Mai Lương luôn ấp ủ ước mơ được đứng trên bục giảng. Với niềm say mê và yêu thích môn Văn, cô đã theo học chuyên ngành này tại Trường Cao đẳng Sư phạm Ngô Gia Tự Bắc Giang. Năm 2000, sau khi tốt nghiệp, cô giáo Vũ Thị Mai Lương được phân công giảng dạy tại trường THCS Dương Hưu nay là trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Dương Hưu cho đến nay.

Cô Lương tâm sự: “Nhớ lại cách đây 20 năm, những ngày đầu mới về nhận công tác tại Dương Hưu - một xã vùng sâu đặc biệt khó khăn của huyện nhà, ngoài giờ lên lớp cô cùng các đồng nghiệp của mình luôn tích cực vận động học sinh bỏ học trở lại trường, đêm đến xách đèn dầu đi bộ vào các bản làng xa như Mùng, Đồng Làng... để dạy lớp phổ cập xóa mù chữ cho bà con dân bản. Công việc tuy vất vả nhưng vô cùng ý nghĩa.”

Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn gặp khó khăn, con gái đầu lòng của cô sinh năm 2004 không may bị bại não, hơn 10 năm qua mọi sinh hoạt cá nhân của cháu đều phải do bố mẹ chăm sóc hỗ trợ nhưng với tinh thần trách nhiệm và tình yêu nghề, cô Lương luôn biết sắp xếp công việc gia đình để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Trong dạy học, cô đã vận dụng nhiều hình thức để học sinh thêm yêu thích, đam mê môn Văn. Để giúp học sinh hiểu bài nhanh, trong mỗi giờ giảng, cô luôn là người gợi mở nội dung, định hướng các em tự tìm hiểu thông tin qua hoạt động nhóm, thảo luận về tác phẩm hoặc nội dung bài học đề cập. Bên cạnh đó, nhằm tạo hứng thú cho học sinh, cô dành thời gian sưu tầm những hình ảnh trực quan sinh động liên quan đến bài học như tranh ảnh, clip về tác giả, tác phẩm; xây dựng các đề thi theo hướng mở nhằm khơi dậy tư duy sáng tạo của học sinh, nên mỗi tiết học do cô Lương lên lớp đều trở nên thú vị, sôi nổi, được học sinh yêu thích và mong đợi. Năm nào học trò của cô cũng đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi. Năm học 2019-2020, cô có 01 học sinh đạt giải Nhất, 02 giải Ba, 02 giải Khuyến khích trong  kì thi học sinh giỏi cấp huyện.

Ngoài giảng dạy môn Ngữ văn, cô Lương còn tham gia công tác công tác công đoàn trong nhà trường, với cương vị là phó chủ tịch công đoàn nhà trường cô luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động và luôn hết lòng quan tâm, giúp đỡ mọi người.

Chính nhờ lòng say mê với sự nghiệp trồng người cộng với chuyên môn vững vàng, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nên trong hai mươi năm công tác trong nghề, cô Lương đã đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ: Nhiều năm liên tục đạt Giáo viên giỏi các cấp và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm học 2019 - 2020 cô vinh dự được chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen.

Xã hội ngày càng phát triển, quê hương Dương Hưu cũng ngày một đổi mới. Ngôi trường PTDTBT THCS Dương Hưu hôm nay đã khang trang hơn, tình trạng học sinh bỏ học không nhiều như trước nữa, tỉ lệ phổ cập THCS của xã đã đạt ở mức độ 3, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Dương Hưu được công nhận đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 1… Góp phần tạo nên những sự thay đổi ấy có công lao đóng góp không nhỏ của cô giáo Vũ Thị Mai Lương. Đất nước ta cần lắm những nhà giáo yêu nghề, say nghề và hết lòng vì sự nghiệp trồng người như cô. Có thể nói, cô Vũ Thị Mai Lương chính là một tấm gương sáng để đồng nghiệp và học trò phấn đấu, noi theo.

Hoàng Thị Hường - Phó Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Dương Hưu.

Bài viết về cô giáo Vũ Thị Mai Lương - Cô giáo có nhiều tâm huyết với học sinh

Năm 2024 : 399